Trung tâm Phát triển nông thôn Thanh Hóa nằm ở xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa được đầu tư xây dựng năm 2009 với số tiền hơn 17 tỉ đồng từ chương trình tín dụng tài trợ. Công trình do UBND huyện Hoằng Hóa làm chủ đầu tư và quản lý. 

Trung tâm phát triển nông thôn Thanh Hóa bỏ không nhiều năm nay

Trung tâm được xây dựng trên khu đất rộng gần 2 ha, gồm các hạng mục nhà trung tâm, nhà sơ chế rau quả, nhà kho chứa rau quả, kho lạnh, công trình phụ trợ và kinh tế hạ tầng… Mục tiêu của công trình là nơi trưng bày, sơ chế, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp và hỗ trợ tiêu thụ nông sản, đưa sản phẩm nông nghiệp đến đến tay người tiêu dùng.

Tuy nhiên, sau 4 năm đưa vào hoạt động không có hiệu quả, UBND tỉnh Thanh Hóa chuyển trung tâm này về cho Sở NN-PTNT tỉnh Thanh Hóa quản lý và thành lập Trung tâm phát triển nông thôn Thanh Hóa.

Dù đã chuyển về tỉnh, nhưng trung tâm này cũng không phát huy được hiệu quả và hầu như bỏ không nhiều năm nay khiến nhiều hạng mục của công trình ngày càng hư hỏng, xuống cấp, gây hoang phí.

Đáng nói, từ năm 2015-2020, tỉnh Thanh Hóa chi thường xuyên hơn 200 triệu đồng để trả lương cho 2 biên chế và hơn 600 triệu đồng cho các hoạt động của trung tâm.

Cận cảnh Trung tâm phát triển nông thôn Thanh Hoán được đầu tư 17 tỉ đồng bỏ hoang nhiều năm:

Mô tả cho ảnh 2