QUỸ SÁNG KIẾN CANADA VỀ ĐỊA PHƯƠNG

                        

 

Tại tỉnh Điện Biên, hầu hết nạn nhân của bạo lực giới là phụ nữ và nam giới là thủ phạm chính của bạo lực. Với một loạt các hoạt động bình đẳng giới đã triển khai thời gian qua, phụ nữ đã được nâng cao nhận thức và trao quyền về mặt xã hội. Tuy nhiên, thực trạng nam giới vẫn kiểm soát phụ nữ và một số phụ nữ vẫn phải hứng chịu những đòn roi và bạo lực từ chồng/ bạn tình của họ vẫn còn phổ biến ở cộng đồng. Trong các chuẩn mực xã hội, nam giới được coi là trụ cột trong gia đình, làm những công việc quan trọng và phụ nữ tham gia nhiều hơn vào công việc chăm sóc, không có thu nhập hoặc đồng áng được coi là việc vặt.

Ngày 11/7/2021, Quỹ sáng kiến địa phương (CFLI) thông qua Đại sứ quán Canada tại Việt Nam đã ký tài trợ hợp tác với Trung tâm phát triển cộng đồng (CCD) để triển khai dự án “Tăng cường sức mạnh cho nam giới và các cặp vợ chồng dân tộc thiểu số – Thủ lĩnh của sự thay đổi” trong xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ dân tộc thiểu số – CFLI”. Tổng giá trị 1,270,500 VND (CAD 70.000), để triển khai nâng cao hiểu biết về giới và bình đẳng giới cho nam giới và nâng cao năng lực kinh tế trong gia đình cho phụ nữ dân tộc thiểu số nhằm xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ tại xã Pá Khoang, thuộc thành phố Điện Biên, tỉnh Điên Biên.

Với nguồn kinh phí từ quỹ sáng kiến nêu trên, Trung tâm CCD cùng với đơn vị kỹ thuật: Viên phát triển sức khỏe ánh sáng (LIGHT), sẽ tiếp cận nhóm mục tiêu để đạt được các kết quả:

  • Nam giới nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và không bạo lực giới trong thực hành các hành vi bình đẳng giới và biết quản lý căng thẳng trong mối quan hệ không bạo lực
  • Phụ nữ gia tăng tiếng nói trong việc ra quyết định trong hộ gia đình thông qua việc trao quyền kinh tế giữa các cặp vợ chồng
  • Cộng đồng và các cơ quan chính phủ ủng hộ và thực hiện các hành động hỗ trợ các cặp vợ chồng giải quyết bạo lực gia đình theo các chuẩn mực hành vi mới.

Số người hưởng lợi:

Trực tiếp: số nam giới tham gia 02 CLB, số phụ nữ ở 02 CLB được duy trì; 25 cặp vợ chồng

Gián tiếp: Sẽ có khoảng gần 4.000 người dân và chính quyền địa phương, các ban ngành được lan tỏa các thông điệp để chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ.

Dự án như cánh tay nối dài và tiếp thêm sức mạnh trong công cuộc phòng ngừa và ứng phó với bạo lực giới tại Điện Biên; nâng cao năng lực cho cấp chính quyền địa phương và đồng thời  hỗ trợ  phụ nữ DTTS có cơ hội phát triển, tự tin làm chủ trong phát triển kinh tế và bình đẳng giới”.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *